วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2552

สารอาหาร 5 อย่าง ลดความเสี่ยง มะเร็ง

สาเหตุของโรคมะเร็งนั้นก็ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ก็เชื่อว่าเกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น สารเคมี จุลินทรีย์ต่างๆ และสาเหตุภายในจากร่างกาย เช่น กรรมพันธุ์ผิดปกติ ฮอร์โมนไม่สมดุล การระคายเคือง และภาวะโภชนาการ เราจึงอยากจะมาแนะนำสารอาหารที่ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง 5 กลุ่มด้วยกัน ที่ทางกองโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข เขาบอกมา นั่นก็คือ
"เบต้า-แคโรทีน" พบในผักผลไม้สีเขียวหรือเหลืองเข้ม เช่น มะม่วง ผักขม แครอท บรอคโคลี่ มะเขือเทศ
"วิตามินซี" พบในผลไม้ต่างๆ เช่น สตรอเบอรี่ ส้ม แอปเปิล
"ซิลิเนียม" พบในจมูกข้าว รำข้าว ปลาทูน่า หัวหอม กระเทียมและเห็ด
"ใยอาหาร" พบในผักผลไม้และเมล็ดธัญพืชต่างๆ
"คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน" พบในธัญพืชและถั่วต่างๆ
อีกทั้งไม่ควรกินอาหารที่ขึ้นรา ลดอาหารประเภทไขมันสูงๆ อาหารดองเค็ม ปิ้งย่างรมควัน อาหารที่ถนอมด้วยเกลือไนเตรท-ไนไตรท์ อาหารสุกๆ ดิบๆ ก็ควรงด เหล้าและบุหรี่ก็ควรเลิกไปเลย รวมไปถึงอย่าตากแดดจัดด้วยเพราะจะเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง
ใครที่ยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งก็ควรจะถือเอาช่วงเวลานี้เปลี่ยนเเปลงตัวเองเสียเลย สุขภาพที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น